แนะนำ 9 เว็บไซต์และเครื่องมือออกแบบ ตัวช่วยสำหรับ non-designer ไม่ต้องเป็นดีไซน์เนอร์ ก็ทำงานออกมาสวยเป๊ะได้!

แต่ แต่ แต่ ถ้าคุณไม่ใช่ดีไซน์เนอร์ แต่อยากจะลองลงมือวาง Artwork ทำการ์ดวันเกิดคุณพ่อ ทำรูปบอกรักคุณแม่ในไลน์ หรือทำการ์ดวาเลนไทน์ให้แฟนล่ะ จะทำยังไง?

จะให้ไป Subscribe Adobe CC เดือนละพันกว่าบาท ก็ใช่ว่าเอาเงินฟาดแล้วจะจบ แถมได้ช่าวว่ามันย๊ากยาก กว่าจะรู้จักเครื่องมือ Toolbox จบ วันแห่งความรักก็คงจะผ่านพ้น…

วันนี้เราจึงขอรวบรวมเครื่องมือดีๆ ในการออกแบบ ที่เหมาะกับ non-designer อย่างคุณๆ ที่สำคัญคือ คุณสามารถใช้ฟังก์ชันพื้นฐานได้ฟรี หรือถ้าเสียเงินก็ไม่แพงจนเกินไป

ไปดูกันเลยค่ะ ว่าเครื่องมืออกแบบที่เราคิดว่าเหมาะสำหรับคนที่ไม่ใช่ดีไซน์เนอร์อย่างคุณ

SET #1 เครื่องมือออกแบบ

1. Canva

Amazingly Simple Graphic Design Software – Canva

Canva คือเครื่องมือที่ช่วยให้คุณสามารถสร้างสรรค์ artwork / design ได้ฟรี โดยมีจุดเด่นที่ในแอป จะมี template ให้คุณเลือกว่า อยากจะทำ artwork สำหรับอะไร เช่น อยากจะสร้าง Facebook Post อยากจะทำ Facebook Cover ตัวโปรแกรมก็มี template ให้เลือกใช้งานเยอะมาก ที่สำคัญคือ สวยงามตามท้องเรื่อง จนบางทีดีไซน์เนอร์อย่างเราๆ ยังแอบอายได้ แนะนำสุดๆ เลยตัวนี้

ตอนนี้มีออกมาเป็น mobile app แล้ว ซึ่งเท่าที่ลองใช้ พบว่าเวิร์ค เวิร์ค เวิร์ค ลองแล้วจะติดใจ (ไม่ได้ค่าโฆษณานะคะ แต่ว่าจะเขียนไปขออยู่ 555)

เหมาะสำหรับ
ราคา ฟรี ฟรี ฟรี! การเสียเงินคือการใช้ elements บางอันที่เป็นแบบ premium หรือใช้ template แบบ premium ค่ะ

2. Pixlr

https://pixlr.com/

Pixlr นิยามตัวเองว่าเป็น Online Photoshop for Non-professional ซึ่ง Pixlr เป็น app แค่ออกแบบมาเพื่อให้คนทั่วไปสามารถแต่ภาพได้ง่ายแบบที่ไม่ต้องเรียนรู้เครื่องมืออะไรให้ยุ่งยาก เรียกว่า ไม่ต้องง้อ Photoshop กันอีกต่อไป เพราะฟีเจอร์พื้นฐานจาก Pixlr ก็เพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไปแล้ว

เหมาะสำหรับ แต่งภาพถ่ายต่างๆ ใช้ได้ทั้ง Desktop และ Mobile
ราคา ฟรี สำหรับ features พื้นฐาน

SET #2 Resources สี ฟอนต์ รูป

3. Coolors

Coolors.co – The super fast color schemes generator

การเลือกสีให้สวยและตอบโจทย์สื่อสารนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย และมือใหม่ก็มักจะตกม้าตายกันเป็นแถว แต่ไม่ต้องกลัว เพราะ Coolors เว็บไซต์ที่รวมเซ็ทสีสวยๆ มาให้เราได้เลือกใช้กันได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องมีความรู้พื้นฐานมากนัก

แนะนำอ่านเรื่อง สีนั้นสำคัญไฉน? ความเข้าใจเรื่องสีสำหรับ marketing ที่คุณอาจมองข้าม  ที่โบเขียนเอาไว้ที่เว็บไซต์ Content Shifu

เหมาะสำหรับ สำหรับเลือกชุดสีไปใช้ในงานออกแบบทุกประเภท
ราคา ฟรี

4. Flaticon

https://www.flaticon.com/

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการใช้ icons มาเป็นส่วนประกอบในการออกแบบ นั้นช่วยให้เราสื่อสารข้อมูลต่างๆ ได้ง่ายและรวดเร็วขึ้น จึงไม่แปลกที่เราจะเห็นแทบจะทุกสื่อใช้ icon มาเป็นส่วนประกอบที่สำคัญ เว็บ Flaticon คือเว็บที่รวบรวมไอคอนมาให้เราสามารถนำไปใช้ได้อย่างฟรีๆ (แต่ต้องให้ credit ด้วย)

จุดเด่นของ Flaticon ก็คือ คุณสามารถค้นหาไอคอนที่ต้องการได้จาก keyword เช่น คุณต้องการจะหาไอคอนเอาไปแทนการ shopping คุณก็แค่ search คำว่า shopping หรือ shopping cart เว็บไซต์ก็จะแสดงไอคอนที่เกี่ยวข้องออกมาให้คุณเลือกใช้ แถมยังสามารถเลือกขนาด, สี และ format ของไอคอนได้อีก เรียนกว่าตอบโจทย์มากๆ

เหมาะสำหรับ การหาไอคอนทุกชนิด (เหมาะกับ online)
ราคา ฟรี แต่ต้องมีการให้ credit เมื่อนำไปใช้งาน

5. Stock Up

Search 20,000+ Free Stock Photos | Stock Up

คุณคงเคยได้ยินว่าเดี๋ยวนี้มีเว็บไซต์รวม Stock Photo แบบที่ให้ดาวน์โหลดไปใช้งานได้ฟรีๆ ซึ่งถ้าคุณลองเสิร์ช google ดู จะพบว่ามีเว็บแบบนี้เยอะมากๆ ซึ่งพอมีตัวเลือกมากๆ ทำให้เราต้องไล่หารูปที่ต้องการ ถูกใจจากหลายๆ เว็บ เว็บไซต์ Stock Up จึงเกิดมาเพื่อแก้ปัญหานี้ โดยการไปรวบรวมรูปภาพจากเว็บแจกภาพฟรีทั้งหลายมาไว้ให้คุณในที่เดียว

เหมาะสำหรับ การหาภาพไปใช้ในการทำ presentation, artwork และเว็บไซต์
ราคา ฟรี แต่ต้องมีการให้ credit เมื่อนำไปใช้งาน

6. Dafonts

DaFont – Download fonts

DaFont คือเว็บไซต์แจกฟอนต์ฟรีที่เป็นที่นิยมแทบจะที่สุด ที่อยู่มาอย่างยาวนาน คุณสามารถค้นหาฟอนต์ที่ต้องการได้โดยเลือกหาจากประเภทของฟอนต์ เช่น ฟอนต์แบบ Script หรือตัวเขียน, ฟอนต์แบบ hand writing หรือลายมือ เป็นต้น

เหมาะสำหรับ การหาฟอนต์ภาษาอังกฤษไปใช้งาน
ราคา ฟรี

SET #3 เครื่องมือสำหรับทำ Design ในงานเฉพาะๆ

7. Tailor Brands

Snappa – Quick & Easy Graphic Design Software

หากคุณอยากได้ไอเดียโลโก้เพื่อเอาไปใช้งานง่ายๆ Tailor Brands ช่วยคุณได้ วิธีใช้งานก็ไม่ยาก เพียงแค่คุณพิมพ์ชื่อแบรนด์ เลือก references ระบบจะ generate โลโก้ไอเดียออกมาให้คุณเลือก ซึ่งถ้าถูกใจก็จ่ายเงินเพื่อนำไฟล์ไปใช้งานต่อ แต่ถ้าไม่ถูกใจก็ไม่มีการผูกมัด ส่วนตัวเวลานึกอะไรไม่ออกก็อาจจะเข้าเว็บนี้ก็ช่วยทำให้ได้ไอเดียใหม่ๆ สำหรับทำงานได้บ้าง

เหมาะสำหรับ ทดลองหาไอเดียโลโก้ง่ายๆ
ราคา ฟรีสำหรับการทดลอง หากต้องการไฟล์ นำไปใช้งานจริงต้องจ่ายเงิน

8. Piktochart

Create Easy Infographics, Reports, Presentations | Piktochart

Piktochart คือแอปพลิเคชั่นที่สร้างขึ้นมาเพื่อให้คนที่ไม่ใช่ดีไซน์เนอร์สามารถออกแบบและทำ infographic ออกมาได้สวยและดูดี โดยไม่ต้องมีความรู้ เพราะสามารถเลือกจาก template ที่ทางระบบมีเอาไว้ให้ และค่อยนำมาปรับเปลี่ยนข้อมูลและ elements ต่างๆ ในภายหลัง

เหมาะสำหรับ การทำ infographic ง่ายๆ การนำเสนอข้อมูลสถิติต่างๆ
ราคา เริ่มต้นใช้งานได้ฟรี มีแปลนเสียเงินเริ่มที่ $15 / เดือน

9. Promo

Promo – Online Marketing Video Maker

Promo คือแอปพลิเคชั่นที่ทำให้คนทั่วไปที่ไม่ใช่ Animator หรือ motion garphic designer สามารถสร้างสรรค์วิดิโอของตัวขึ้นมาใช้ ใน quality ระดับที่สามารถนำไปใช้งานจริงในธุรกิจได้เลย

ใครที่คิดจะทำ video แนะนำให้ลองใช้กันดู เพราะทุกวันนี้การใช้ภาพถ่าย อาจจะไม่เพียงพออีกต่อไปในการดึงความสนใจของคน Video จึงใกล้จะกลายเป็นมาตรฐานใหม่ที่ทุกธุรกิจต้องให้ความสำคัญ

เหมาะสำหรับ ใช้ทำ Video Promo, Video Presentation สั้นๆ ที่ไม่ซับซ้อนมากนัก
ราคา เริ่มต้นที่ $49 / เดือน

ช่วงเปิดท้ายขายของ

แน่นอนว่าเครื่องมือหรือเว็บไซต์ที่ยกมาแนะนำด้านบนนั้น จะช่วยทำให้เราทำงานง่ายขึ้น สวยขึ้น โดยไม่ต้องมีความรู้ในด้านการออกแบบมากนัก แต่สำหรับใครที่สนใจอยากศึกษา และเข้าใจหลักการออกแบบพื้นฐานสำหรับคนที่ไม่ใช่ดีไซน์เนอร์ เพื่อนำไปประยุกต์ใช้กับการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบ Presentation, Artwork หรือแม้แต่การสร้างแบรนด์ของตัวเองแบบเบื้องต้น

ตอนนี้โบกำลังเปิดคอร์ส “Design for Business Communication” ที่ออกแบบมาเพื่อให้ครอบคลุมทั้งแนวคิดและพื้นฐานดีไซน์สำหรับใช้การสื่อสารธุรกิจ ในวันที่ 21 พ.ค. 2563 เวลา 9:00-16:00

ในคอร์สนี้จะสอนให้คุณเข้าใจว่าดีไซน์คืออะไร เอาไปใช้ในส่วนไหนในธุรกิจได้บ้าง รู้วิธีเริ่มและจัดการและสร้างบรีพงานดีไซน์ที่ถูกต้องตรงประเด็น สามารถสื่อสารความรู้สึกไปถึงกลุ่มเป้าหมายให้เข้าใจง่ายและขายของได้แบบไม่ต้อง Hard Sell ด้วยหลักการ Communication Design

หวังว่าจะได้พบกันค่ะ :)