ปรับมุมทำงาน ให้กลายเป็นห้องเรียนออนไลน์

homeschooling

สำหรับคนที่ใช้คอมพิวเตอร์แบบพกพา ไม่ว่าจะเป็น Macbook Pro หรือ Notebook ยี่ห้ออื่นๆ เป็นเครื่องหลัก การมี external monitor ถือเป็นสิ่งที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานอย่างมาก  และยังสามารถใช้ในเรื่องของความบันเทิง จอหนึ่งเปิดงานทำ จอหนึ่งเปิด Youtube ดูแบบเต็มจอ ยังไม่หมดแค่นี้ จอนอกยังช่วยให้คุณเรียนรู้สิ่งต่างๆได้สะดวกขึ้นอีก ยิ่งได้ฟีเจอร์ Multiple Displays ของ OSX Mavericks ด้วยแล้วละก็ การซื้อจอนอกมาใช้ทำงาน ถือเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าจริงๆ

แล้วการต่อจอนอก ช่วยเปลี่ยนให้มุมทำงานเป็นห้องเรียนได้ยังไง?

นอกจากเรื่องงานและความบันเทิง การมีจอ 2 จอถือเป็นการช่วยในเรื่องของการพัฒนาตนเองได้อีกด้วย ลองนึกย้อนไปสมัยตอนเด็กๆที่เราเรียนหนังสือ เวลาคุณครูสอนอยู่หน้าห้อง เราก็นั่งฟังคุณครูอธิบาย ในขณะเดียวกัน เราก็สามารถจะก้มลงจดบันทึก ขีดเขียนข้อความลงบนสมุดได้ทันที เขียนเสร็จ ก็เงยหน้าขึ้นสบตาฟังคุณครูต่อ

ซึ่งมันเหมือนกันกับเวลาที่คุณดูวิดิโอสอนออกแบบ สอนใช้โปรแกรม สอนเขียนโปรแกรม คุณต้องดูไปทำไปพร้อมๆกับผู้สอนใช่มั้ย มันถึงจะทำเป็น ลองคิดดู หากคุณมี Macbook Pro 15” อยากจะเรียนเขียนโปรแกรม iOS คุณคิดว่าจอของคุณจะมีพื้นที่สำหรับ xcode, interface builder หน้าวิดีโอที่สอน ไหนจะมีการหาข้อมูลจากเว็บไซต์อีก เรียกว่า สลับหน้าไปๆมาๆ พาลจะมึน ไม่อยากเรียนซะเปล่าๆ เพราะมันทำได้ช้ามาก สลับหน้าต่างไปมาก็หมดเวลาแล้ว

อีกสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจก็คือการต่อจอนอกเพื่ออ่าน Ebooks เป็นผลพลอยได้มาจาก OSX Mavericks เช่นเดียวกัน จากที่เมื่อก่อน ไฟล์ epub จะเปิดไม่ได้บนเครื่อง Mac ในที่สุด Apple ก็ปล่อย App iBooks เวอร์ชั่น OSX มาให้เราได้ใช้เสียที เรียกง่ายๆว่ามันคือ iTunes สำหรับ Ebooks นั่นเอง

การจัดเรียงหน้าจอ

1

 • เพิ่มเพื้นที่ตามแนวกว้าง เป็นแบบพื้นฐาน จอที่ต่อเพิ่มไม่จำเป็นมีฟีเจอร์อะไรหรูหรา เรามักจะเห็นรูปแบบการต่อแบบนี้มากที่สุด
 • เหมาะกับการเพิ่มพื้นที่หน้าจอทั่วๆไป ทำงานที่จอใดจอหนึ่งนึงนานพอประมาณ ไม่ได้สลับไปมาบ่อยๆ ตัวอย่างเช่น จอหลักใช้ทำงาน จอขวาเปิด facebook / twitter ออนไว้อัพเดทข่าวสาร
 • เหมาะกับการเปิดหนัง ละคร ค้างไว้อีกหน้า โดยไม่ต้องหันไปดูบ่อยนัก อาศัยฟังเสียงให้พอรู้เรื่อง
 • ข้อเสียคือ ถ้าเป็นงานที่ต้องดูสองหน้าจอสลับไปมา จะเมื่อยและมึนงงมาก เพราะต้องหันคอซ้ายทีขวาทีตลอด

จัดตำแหน่งการวางหน้าจอให้เหมาะสมกับการเรียน

2

 • การต่อจอรูปแบบนี้เป็นรูปแบบการต่อ ที่ลอง experiment ดู เมื่อตอนที่เราต้องการจะใช้จอนึงเป็นจอคุณครู(video, ebook, tutorial article) จอนึงเป็นจอนักเรียน(จอที่เราฝึกทำตาม) เพราะคุณไม่ต้องหันศีรษะไปซ้ายทีขวาที แค่เปลี่ยนมุมของสายตาที่มองสลับบนล่างเพียงเล็กน้อยเท่านั้น
 • ข้อเสียคือ หากเป็นจอที่ปรับระดับความสูงไม่ได้ ต้องหาอะไรมารองหน้าจอที่อยู่ด้านบน ให้ได้ความสูงที่ต้องการ ซึ่งก็ไม่ได้ลำบากอะไรมากนัก
 • ไม่เหมาะกับการเปิดความบันเทิงไว้จอนึง ทำงานจอนึง เพราะมันอยู่ใน range สายตา ที่รบกวนกัน ทำให้คุณเสียสมาธิได้ง่าย

ช่วงแนะนำอุปกรณ์

 1. Apple Thunderbolt Display ดูจะเป็น ideal external monitor สำหรับสาวก Apple เป็นแน่แท้ แต่ด้วยค่าตัวที่โหดร้ายทารุน ราคาพอๆ Macbook Air ตัวเล็กน่ารักหนึ่งเครื่อง จอมอนิเตอร์ยี่ห้อ Dell ก็ถือว่าเป็นทางเลือกที่คุ้มค่า รุ่นยอดฮิตคือ Dell U2312HM 23” IPS ด้วยราคาที่เอื้อมถึงได้ สีที่ไม่เพี้ยนมากนัก แต่อย่ามาเทียบกับจอของ Retina Macbook Pro นะ เพราะเทียบกันไม่ติดฝุ่นจ้าา จุดเด่นของจอ Dell คือสามารถปรับองศาได้ถึง 180 องศา ปรับความสูงได้ถึง 20 cm ทำให้สามารถหมุนหน้าจอให้เป็นแนวตั้งได้ เหมาะกับการเขียนโค้ดโปรแกรมยาวๆ การอ่านบทความบนเว็บไซต์ หรือจะนำมาใช้อ่านหนังสือก็ได้
 2. External Keyboard จะแบบไร้สายหรือมีสายก็ได้ ช่วยให้การจัดตำแหน่งหน้าจอได้หลากหลายมากขึ้น
 3. ที่ตั้งสำหรับ Macbook Pro ที่เห็นฮิตๆกันจะมีอยู่สองสามรุ่นดังนี้
  •  รุ่น HiRise ในกรณีที่ต้องการใช้จอจาก macbook pro ด้วย
  • รุ่น BookArch แบบนี้จะพับ Macbook Pro ของเราเก็บไว้เลย ใช้งานแต่จอนอกเท่านั้น ข้อดีคือจะประหยัดที่ แต่ก็จะเสียดายความสวยงามของหน้าจอ Retina Display
  • รุ่นแบบประหยัด แบบบ้านๆ อันนี้แค่เอาหนังสือหนาๆมาวางสองข้าง โดยให้เครื่องวางพาดอยู่ตรงกลาง สามารถระบายอากาศได้ ก็ถือเป็นทางเลือกสำหรับคนที่คิดว่าเจ้า gadget ที่เอาไว้ตั้ง macbook มันแพงไปโดยใช่เหตุ
 4. หัวแปลง Thunderbolt to Mini Display น่าเสียดายที่ Monitor Dell รุ่นที่ใช้อยู่นี้ไม่สามารถใช้ HDMI ได้ เราจึงต้องซื้อหัวต่อของ Mac เพิ่ม โดนไปอีกพันต้นๆ แต่หัวต่อตัวนี้ก็สามารถพกไปใช้เวลาต้องนำเสนองานขึ้นจอ Projector เราก็สามารถใช้หัวต่อตัวนี้ต่อเครื่อง Mac ออก Projector ได้เลย
 5. หูฟัง อันนี้แล้วแต่ความถนัดของแต่ละบุคคล แต่ส่วนตัว เวลาใส่หูฟังทำงาน หรือเรียนอะไร จะช่วยทำให้มีสมาธิขึ้นประมาณ 50%

สรุป การซื้อจอต่อเพิ่ม เป็นการลงทุนที่คุ้มค่า โดยเฉพาะกับจอ Dell ที่ใช้งานที่หลากหลาย ทนทาน รับประกัน 5 ปี (เอ๊ะ ยิ่งพูดยิ่งเหมือนกำลังจะขายของ) ลิสข้างล่างนี้คือสิ่งที่ทำได้หลังจากซื้อจอนอกมาต่อ

 1. ทำงานเว็บได้เร็วขึ้น ไม่ต้องสลับหน้าจอไปมาเพื่อดูโค้ดที่เขียนไป
 2. ทำงานออกแบบโดยใช้โปรแกรม photoshop ได้เร็วขึ้น เพราะพื้นที่เพิ่มขึ้น
 3. เรียนเขียนโปรแกรม เรียนใช้โปรแกรมต่างๆได้เร็วขึ้น
 4. ดูหนังไปทำงานไปได้โดยไม่เสียการเสียงาน