Reading List

เริ่มจริงจังกับการอ่านหนังสือมาได้ 4 ปีแล้ว หน้านี้เลยอยากจะลิสหนังสือที่อ่านแล้วรู้สึกว่าดี ควรค่าแก่การบอกต่อและอ่านซ้ำ

The Miracle Morning by Hal Elrod

คะแนน: 10/10 หมวด: การพัฒนาตัวเอง

หนังสือ The Miracle Morning ถือเป็นหนังสืออีกเล่มที่เปลี่ยนชีวิตโบเลยก็ว่าได้ สำหรับมนุษย์ตื่นสาย การจะปรับเปลี่ยน Mindset หรือเปลี่ยนตัวเองให้กลายเป็นคนตื่นเช้านับเป็นเรื่องที่ท้าทายมากๆ โชคดีที่ไปเจอ The Miracle Morning หนังสือเล่มนี้เริ่มจากการให้กำลังใจ (สำคัญมาก) ให้ Framework และให้ how-to เทคนิคต่างๆ ละเอียดยิบในแต่ละขั้นตอน ทำให้การตื่นเช้าของของเรานั้นประสบความสำเร็จได้อย่างไม่น่าเชื่อ (บทความเทคนิคการตื่นเช้าก็นำแนวคิดของ Miracle Morning มาใช้) ใครที่กำลังหาวิธีการในการเปลี่ยนตัวเองให้ดีขึ้น แนะนำเลยค่ะ ปล. แม้จะตื่นเช้าอยู่แล้วก็ยังแนะนำให้อ่านนะ บอกเลย!

Chasing Excellence by Ben Bergeron

คะแนน: 9/10 หมวด: การพัฒนาตัวเอง

เล่มนี้เชื่อว่าถ้าใครที่ไม่ได้เล่นกีฬา CrossFit อาจจะไม่เคยเห็น หรือแม้แต่รู้จักผู้เขียนก็เป็นได้ หนังสือ Chasing Excellence เป็นหนังสือที่ Ben Bergeron โค้ชที่ฝึกนักกีฬา CrossFit แชมป์โลกหลายต่อหลายคนเขียนขึ้นมา โดยเนื้อหาจะเล่าถึงเหตุการณ์ที่เป็นการแข่งขันของนักกีฬา CrossFit หญิงแชมป์โลกที่แกฝึกสอน โดยที่จะแต่ละบทก็จะมีวิธีการคิดที่เอาจริงๆ ไม่ได้ใช้แค่กับนักกีฬาระดับโลกเท่านั้น แต่เป็นแนวคิดที่เราทุกคนสามารถเอาไปใช้ได้จริงในการทำงาน ในการใช้ชีวิต นำเสนอด้วยภาษาและเนื้อหาที่อ่านง่าย อ่านสนุก แถมไม่ยาวจนเกินไป ใครกำลังมองหาหนังสือที่เกี่ยวกับการพัฒนาตัวเองที่มีเรื่องเล่าไม่ซ้ำเดิม ลองอ่านเล่มนี้ดูค่ะ ดีไม่ดีอาจจะอยากลองเล่น CrossFit ไปด้วยก็ได้นะคะ ;)

 

The Success Principles by Jack Canfield

คะแนน: 9/10 หมวด: การพัฒนาตัวเอง

แม้ชื่อหนังสือจะดูเหมือนหนังสือ Self-help ดาดดื่นทั่วๆ ไป แต่บอกเลยว่า The Success Principles เล่มนี้ เหมือนหนังสือที่รวบรวมทุกหลักการแห่งความสำเร็จจากหนังสืออื่นเป็นสิบๆ เล่มมาไว้ในเล่มเดียว อย่างเช่น Think and Grow Rich, How to Win Friends & Influence People, The Secret etc. etc. สิ่งที่คุณ Jack Canfield ทำได้ดีก็คือการเอาหลักการมาอธิบายแบบสั้นๆ ให้เข้าใจง่ายๆ แถมด้วย Action Plan ที่สามารถลงมือทำได้ทันที หากคุณกำลังหาหนังสือเกี่ยวกับเรื่องความสำเร็จ แนะนำเล่มนี้เลยค่ะ (เล่มนี้โบฟัง Audible และตามไปซื้อหนังสือเล่มมาไฮไลท์เก็บค่ะ เพราะเนื้อหาเยอะมาก ฟังประมาณ 18 ชม. กว่าจะฟังจบแทบแย่ แต่รับรองว่าคุ้มค่าสุดๆ)

 

What Got You Here Won’t Get You There by Marshall Goldsmith

คะแนน: 10/10 หมวด: การพัฒนาตัวเอง, การทำธุรกิจ

หนังสือเล่มนี้เห็นมานานแล้ว แต่ไม่รู้จังหวะไหนถึงได้ไปกดซื้อมาอ่าน หนังสือ What Got You Here Won’t Get You There ไม่ได้สอนเทคนิคการบริหารธุรกิจ หรือ เคล็ดลับเพิ่ม Productivity ใดๆ เพราะสำหรับคนเก่งทั้งหลาย ปัญหาไม่ได้อยู่ที่ Hard Skill แต่อยู่ที่ “นิสัยบางอย่าง” ต่างหาก ที่ฉุดรั้งให้เขาไปไม่ถึงยังเป้าหมาย หรือประสบความสำเร็จอย่างแท้จริง หนังสือเล่มนี้แนะนำสุดๆ สำหรับคนที่เริ่มเข้าสู่การทำงานในระดับที่สูงขึ้น เริ่มมีทีมงานต้องดูแล (เริ่มไม่ได้ทำงานตัวเอง) ปัญหาที่คุณ Marshall ยกมา แม้จะดู basic simple สุดๆ แต่เชื่อไหมล่ะว่ามันจริงเสียยิ่งกว่าจริง และเจ้านิสัยเหล่านี้ล่ะ ไม่ได้แก้กันได้ง่ายๆ ซะด้วย เอาเป็นว่าอยากรู้ว่าคืออะไรลองไปอ่านกันค่ะ รับรองว่าจี้ใจดำมาก

 

Atomic Habits by James Clear

คะแนน: 9/10 หมวด: การพัฒนาตัวเอง

ถ้าคุณคิดว่าการตั้งเป้าหมายอยากจะเปลี่ยนแปลงตัวเองไปในทางที่ดีขึ้น นั้นมันยากแสนยาก และมักจะพบกับความล้มเหลวเสมอ หนังสือ Atomic Habits เล่มนี้คือคำตอบ James Clear บอกว่าเป้าหมายที่ล้มเหลว นั้นเกิดจาก System ที่ล้มเหลว ไม่ใช่ตัวบุคคล หากต้องการจะเปลี่ยนแปลงตัวเอง ให้เปลี่ยนที่ระดับ Identity คือระดับความคิด และความเชื่อ จะทำให้การเปลี่ยนแปลงนี้เห็นผล แน่นอนว่าความเชื่ออย่างเดียวนั้นไม่พอ คุณยังต้องมี “ระบบ” ที่จะช่วยทำให้สิ่งที่คุณเชื่อนั้นเกิดขึ้นได้จริง หนังสือเล่มนี้เหมาะกับทุกคนที่อยากจะพัฒนาตัวเอง และกำลังมองหา “วิธี” ที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเองให้ติดกับ habit ที่ดี หรืออยากจะเลิก habit ที่ไม่ดีให้ได้จริงๆ เสียที

 

The Millionaire Fastlane: Crack the Code to Wealth and Live Rich for a Lifetime by MJ DeMarco

คะแนน: 10/10 หมวด: การพัฒนาตัวเอง, การทำธุรกิจ

The Millionaire Fastlane

เล่มนี้อ่านจบไปสองรอบ รอบแรกตั้งแต่ปี 2015 รอบสองตอนกลางปีนี้ ติดอันดับหนังสือ NO BS ในดวงใจ (แม้ชื่อหนังสือจะดู BS) ก็ตาม ประเด็นหลักของหนังสือเล่มนี้ ผู้เขียนบอกว่า เราสามารถแบ่งคนได้เป็น 3 ประเภท คือ sidewalk, slowlane และ fastlane ซึ่งคนแต่ละประเภทก็จะมี mindset วิธีคิด วิธีการทำงาน ที่ไม่เหมือนกัน ซึ่งมันเป็นตัวแปรที่ทำให้ผลลัพธ์ในชีวิตของแต่ละคนแต่ละประเภทแตกต่างไปนั่นเอง (สรุปแค่นี้ก่อน ไว้อ่านรอบสามแล้วจะเขียนเป็นโพสสรุปแบบยาวๆ)

 

The E-myth Revisited by Michael E. Gerber

คะแนน: 9/10 หมวด: การทำธุรกิจ

แนะนำสุดขาดใจสำหรับคนสายสกิล (โปรแกรมเมอร์ นักออกแบบ ช่างไม้ สถาปนิก เชฟ นักทำขนม ฯลฯ) ที่คิดอยากขยับขยายจากสกิลของตัวเองให้กลายเป็นธุรกิจ แล้วรู้สึกว่าทำไมมันเหนื่อยจัง ทำไมมันยากนัก ทำไมรู้สึกว่ามันดูไปไม่ค่อยรอด (เราเองรู้สึกอย่างนี้ตลอด) เหตุผลก็เพราะว่า คนสายสกิลอย่างเราๆ มักจะเป็นคนที่ชอบลงดีเทล และมีความคิดติดอยู่ในจิตใต้สำนึกว่าไม่มีใครทำสิ่งพวกนี้ได้ดีเท่าฉันหรอกน่าา ในขณะที่การทำธุรกิจมันต้องมองภาพที่ใหญ่กว่านั้น มันมีมุมอื่นๆ อีกมากมายมากกว่าแค่การทำงานออกมาให้เพอร์เฟคแล้วจบ เพราะฉะนั้นหากอยากจะหลุดออกจากวังวนการทำงานใช้แรงงาน เราต้องถอยออกมามองทุกอย่างเป็นส่วนๆ แบ่งงานให้เป็น เมื่อไหร่ที่เอาตัวเองออกมาจากงาน แล้วสามารถ assign ไปให้คนอื่นทำแทนตัวเองได้ เมื่อนั้นแหล่ะคุณจะเริ่มนำพาตัวเองให้หลุดพ้น และดันธุรกิจให้เดินไปได้ด้วยตัวมันเองได้ซักที!

 

The Entrepreneur Roller Coaster by Darren Hardy

คะแนน: 9/10 หมวด: การทำธุรกิจ

The Entrepreneur Roller Coaster

หากคุณกำลังเริ่มต้นทำธุรกิจกิจการของตัวเอง คุณจะพบเจอปัญหาเรื่องใหม่ๆ ที่คุณไม่เคยนึกถึง หรือไม่เคยแม้แต่จะสนใจด้วยซ้ำ แต่เชื่อสิว่า สุดท้ายคุณก็ต้องเผชิญหน้าและหาวิธีแก้ปัญหากับมันอยู่ดี  The Entrepreneur Roller Coaster เป็นหนังสือที่บอกเล่าถึงปัญหา ประเด็น ที่คุณจะต้องพบเจอ และแนวทางในการแก้ปัญหานั้น ซึ่งบทที่ชอบที่สุดคือเรื่อง “คน” ธุรกิจแทบจะทุกอย่างมันดำเนินด้วยคน คนจึงเป็นทรัพยากรที่สำคัญที่สุด แล้วทำยังไงเราถึงจะได้คนเจ๋งๆ เก่งๆ (แถมเข้ากับเราได้) มาร่วมทีมล่ะ? ประเด็นสำคัญที่ Darren Hardy ย้ำนักย้ำหนาคือ คุณห้ามลด standard หรือ spec ของคนที่คุณต้องการลงโดยเด็ดขาด! หากคุณยอมรับคนเกรด C มาร่วมงานแล้ว มันก็ยากที่จะหว่านล้อมให้คนเกรด A มาร่วมทีมกับคุณ เพราะคนเกรด A จะอยากร่วมงานกับคนเกรด A-A+ เท่านั้น เอาเป็นว่าแค่เนื้อหาเรื่องคน ก็คุ้มเกินคุ้มแล้วกับหนังสือเล่มนี้