Reading List

เริ่มจริงจังกับการอ่านหนังสือมาได้ 3 ปีแล้ว เพจนี้เลยอยากจะลิสหนังสือที่อ่านแล้วรู้สึกว่าดี ควรค่าแก่การบอกต่อและอ่านซ้ำ

Atomic Habits by James Clear

คะแนน: 9/10 อ่านจบเมื่อ: Nov 2018

ถ้าคุณคิดว่าการตั้งเป้าหมายอยากจะเปลี่ยนแปลงตัวเองไปในทางที่ดีขึ้น นั้นมันยากแสนยาก และมักจะพบกับความล้มเหลวเสมอ หนังสือ Atomic Habits เล่มนี้คือคำตอบ James Clear บอกว่าเป้าหมายที่ล้มเหลว นั้นเกิดจาก System ที่ล้มเหลว ไม่ใช่ตัวบุคคล หากต้องการจะเปลี่ยนแปลงตัวเอง ให้เปลี่ยนที่ระดับ Identity คือระดับความคิด และความเชื่อ จะทำให้การเปลี่ยนแปลงนี้เห็นผล แน่นอนว่าความเชื่ออย่างเดียวนั้นไม่พอ คุณยังต้องมี “ระบบ” ที่จะช่วยทำให้สิ่งที่คุณเชื่อนั้นเกิดขึ้นได้จริง หนังสือเล่มนี้เหมาะกับทุกคนที่อยากจะพัฒนาตัวเอง และกำลังมองหา “วิธี” ที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเองให้ติดกับ habit ที่ดี หรืออยากจะเลิก habit ที่ไม่ดีให้ได้จริงๆ เสียที

The Millionaire Fastlane: Crack the Code to Wealth and Live Rich for a Lifetime by MJ DeMarco

คะแนน: 10/10 อ่านจบเมื่อ: 2015

The Millionaire Fastlane

เล่มนี้อ่านจบไปสองรอบ รอบแรกตั้งแต่ปี 2015 รอบสองตอนกลางปีนี้ ติดอันดับหนังสือ NO BS ในดวงใจ (แม้ชื่อหนังสือจะดู BS) ก็ตาม ประเด็นหลักของหนังสือเล่มนี้ ผู้เขียนบอกว่า เราสามารถแบ่งคนได้เป็น 3 ประเภท คือ sidewalk, slowlane และ fastlane ซึ่งคนแต่ละประเภทก็จะมี mindset วิธีคิด วิธีการทำงาน ที่ไม่เหมือนกัน ซึ่งมันเป็นตัวแปรที่ทำให้ผลลัพธ์ในชีวิตของแต่ละคนแต่ละประเภทแตกต่างไปนั่นเอง (สรุปแค่นี้ก่อน ไว้อ่านรอบสามแล้วจะเขียนเป็นโพสสรุปแบบยาวๆ)

 

The E-myth Revisited by Michael E. Gerber

คะแนน: 9/10 อ่านจบเมื่อ: Apr 2016

แนะนำสุดขาดใจสำหรับคนสายสกิล (โปรแกรมเมอร์ นักออกแบบ ช่างไม้ สถาปนิก เชฟ นักทำขนม ฯลฯ) ที่คิดอยากขยับขยายจากสกิลของตัวเองให้กลายเป็นธุรกิจ แล้วรู้สึกว่าทำไมมันเหนื่อยจัง ทำไมมันยากนัก ทำไมรู้สึกว่ามันดูไปไม่ค่อยรอด (เราเองรู้สึกอย่างนี้ตลอด) เหตุผลก็เพราะว่า คนสายสกิลอย่างเราๆ มักจะเป็นคนที่ชอบลงดีเทล และมีความคิดติดอยู่ในจิตใต้สำนึกว่าไม่มีใครทำสิ่งพวกนี้ได้ดีเท่าฉันหรอกน่าา ในขณะที่การทำธุรกิจมันต้องมองภาพที่ใหญ่กว่านั้น มันมีมุมอื่นๆ อีกมากมายมากกว่าแค่การทำงานออกมาให้เพอร์เฟคแล้วจบ เพราะฉะนั้นหากอยากจะหลุดออกจากวังวนการทำงานใช้แรงงาน เราต้องถอยออกมามองทุกอย่างเป็นส่วนๆ แบ่งงานให้เป็น เมื่อไหร่ที่เอาตัวเองออกมาจากงาน แล้วสามารถ assign ไปให้คนอื่นทำแทนตัวเองได้ เมื่อนั้นแหล่ะคุณจะเริ่มนำพาตัวเองให้หลุดพ้น และดันธุรกิจให้เดินไปได้ด้วยตัวมันเองได้ซักที!

 

The Entrepreneur Roller Coaster by Darren Hardy

คะแนน: 9/10 อ่านจบเมื่อ: Aug 2016

The Entrepreneur Roller Coaster

หากคุณกำลังเริ่มต้นทำธุรกิจกิจการของตัวเอง คุณจะพบเจอปัญหาเรื่องใหม่ๆ ที่คุณไม่เคยนึกถึง หรือไม่เคยแม้แต่จะสนใจด้วยซ้ำ แต่เชื่อสิว่า สุดท้ายคุณก็ต้องเผชิญหน้าและหาวิธีแก้ปัญหากับมันอยู่ดี  The Entrepreneur Roller Coaster เป็นหนังสือที่บอกเล่าถึงปัญหา ประเด็น ที่คุณจะต้องพบเจอ และแนวทางในการแก้ปัญหานั้น ซึ่งบทที่ชอบที่สุดคือเรื่อง “คน” ธุรกิจแทบจะทุกอย่างมันดำเนินด้วยคน คนจึงเป็นทรัพยากรที่สำคัญที่สุด แล้วทำยังไงเราถึงจะได้คนเจ๋งๆ เก่งๆ (แถมเข้ากับเราได้) มาร่วมทีมล่ะ? ประเด็นสำคัญที่ Darren Hardy ย้ำนักย้ำหนาคือ คุณห้ามลด standard หรือ spec ของคนที่คุณต้องการลงโดยเด็ดขาด! หากคุณยอมรับคนเกรด C มาร่วมงานแล้ว มันก็ยากที่จะหว่านล้อมให้คนเกรด A มาร่วมทีมกับคุณ เพราะคนเกรด A จะอยากร่วมงานกับคนเกรด A-A+ เท่านั้น เอาเป็นว่าแค่เนื้อหาเรื่องคน ก็คุ้มเกินคุ้มแล้วกับหนังสือเล่มนี้

 

(เล่มอื่นๆ เดี๋ยวมาอัพเดทเพิ่มนะคะ มีอีกอย่างน้อย 3-4 เล่ม ที่อ่านแล้วตื้นตันใจจนอยากจะร้องไห้ เว่อ!)