Reading List

เริ่มจริงจังกับการอ่านหนังสือมาได้ 3 ปีแล้ว เพจนี้เลยอยากจะลิสหนังสือที่อ่านแล้วรู้สึกว่าดี ควรค่าแก่การบอกต่อและอ่านซ้ำ

The Millionaire Fastlane: Crack the Code to Wealth and Live Rich for a Lifetime by MJ DeMarco

คะแนน: 10/10 อ่านจบเมื่อ: 2015

The Millionaire Fastlane

เล่มนี้อ่านจบไปสองรอบ รอบแรกตั้งแต่ปี 2015 รอบสองตอนกลางปีนี้ ติดอันดับหนังสือ NO BS ในดวงใจ (แม้ชื่อหนังสือจะดู BS) ก็ตาม ประเด็นหลักของหนังสือเล่มนี้ ผู้เขียนบอกว่า เราสามารถแบ่งคนได้เป็น 3 ประเภท คือ sidewalk, slowlane และ fastlane ซึ่งคนแต่ละประเภทก็จะมี mindset วิธีคิด วิธีการทำงาน ที่ไม่เหมือนกัน ซึ่งมันเป็นตัวแปรที่ทำให้ผลลัพธ์ในชีวิตของแต่ละคนแต่ละประเภทแตกต่างไปนั่นเอง (สรุปแค่นี้ก่อน ไว้อ่านรอบสามแล้วจะเขียนเป็นโพสสรุปแบบยาวๆ)

 

The E-myth Revisited by Michael E. Gerber

คะแนน: 9/10 อ่านจบเมื่อ: Apr 2016

แนะนำสุดขาดใจสำหรับคนสายสกิล (โปรแกรมเมอร์ นักออกแบบ ช่างไม้ สถาปนิก เชฟ นักทำขนม ฯลฯ) ที่คิดอยากขยับขยายจากสกิลของตัวเองให้กลายเป็นธุรกิจ แล้วรู้สึกว่าทำไมมันเหนื่อยจัง ทำไมมันยากนัก ทำไมรู้สึกว่ามันดูไปไม่ค่อยรอด (เราเองรู้สึกอย่างนี้ตลอด) เหตุผลก็เพราะว่า คนสายสกิลอย่างเราๆ มักจะเป็นคนที่ชอบลงดีเทล และมีความคิดติดอยู่ในจิตใต้สำนึกว่าไม่มีใครทำสิ่งพวกนี้ได้ดีเท่าฉันหรอกน่าา ในขณะที่การทำธุรกิจมันต้องมองภาพที่ใหญ่กว่านั้น มันมีมุมอื่นๆ อีกมากมายมากกว่าแค่การทำงานออกมาให้เพอร์เฟคแล้วจบ เพราะฉะนั้นหากอยากจะหลุดออกจากวังวนการทำงานใช้แรงงาน เราต้องถอยออกมามองทุกอย่างเป็นส่วนๆ แบ่งงานให้เป็น เมื่อไหร่ที่เอาตัวเองออกมาจากงาน แล้วสามารถ assign ไปให้คนอื่นทำแทนตัวเองได้ เมื่อนั้นแหล่ะคุณจะเริ่มนำพาตัวเองให้หลุดพ้น และดันธุรกิจให้เดินไปได้ด้วยตัวมันเองได้ซักที!

 

The Entrepreneur Roller Coaster by Darren Hardy

คะแนน: 9/10 อ่านจบเมื่อ: Aug 2016

The Entrepreneur Roller Coaster

หากคุณกำลังเริ่มต้นทำธุรกิจกิจการของตัวเอง คุณจะพบเจอปัญหาเรื่องใหม่ๆ ที่คุณไม่เคยนึกถึง หรือไม่เคยแม้แต่จะสนใจด้วยซ้ำ แต่เชื่อสิว่า สุดท้ายคุณก็ต้องเผชิญหน้าและหาวิธีแก้ปัญหากับมันอยู่ดี  The Entrepreneur Roller Coaster เป็นหนังสือที่บอกเล่าถึงปัญหา ประเด็น ที่คุณจะต้องพบเจอ และแนวทางในการแก้ปัญหานั้น ซึ่งบทที่ชอบที่สุดคือเรื่อง “คน” ธุรกิจแทบจะทุกอย่างมันดำเนินด้วยคน คนจึงเป็นทรัพยากรที่สำคัญที่สุด แล้วทำยังไงเราถึงจะได้คนเจ๋งๆ เก่งๆ (แถมเข้ากับเราได้) มาร่วมทีมล่ะ? ประเด็นสำคัญที่ Darren Hardy ย้ำนักย้ำหนาคือ คุณห้ามลด standard หรือ spec ของคนที่คุณต้องการลงโดยเด็ดขาด! หากคุณยอมรับคนเกรด C มาร่วมงานแล้ว มันก็ยากที่จะหว่านล้อมให้คนเกรด A มาร่วมทีมกับคุณ เพราะคนเกรด A จะอยากร่วมงานกับคนเกรด A-A+ เท่านั้น เอาเป็นว่าแค่เนื้อหาเรื่องคน ก็คุ้มเกินคุ้มแล้วกับหนังสือเล่มนี้

 

(เล่มอื่นๆ เดี๋ยวมาอัพเดทเพิ่มนะคะ มีอีกอย่างน้อย 3-4 เล่ม ที่อ่านแล้วตื้นตันใจจนอยากจะร้องไห้ เว่อ!)